Chủ Nhật, Tháng Tư 17, 2022
Google search engine
HomeUncategorized30 làng nghề đạt tiêu chí làng nghề, làng nghề truyền thống

30 làng nghề đạt tiêu chí làng nghề, làng nghề truyền thống

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Bắc Ninh hiện có 30 làng nghề cơ bản đạt các tiêu chí về làng nghề, làng nghề truyền thống, trong đó có 21 làng nghề truyền thống và 9 làng nghề mới.

Làng nghề gốm Phù Lãng (Quế Võ) là một trong những làng nghề truyền thống có từ lâu đời

 

Cụ thể thành phố Bắc Ninh có 3 làng nghề truyền thống; thị xã Từ Sơn có 7 làng nghề truyền thống; huyện Yên Phong có 1 làng nghề truyền thống, 4 làng nghề mới; huyện Quế Võ có 1 làng nghề truyền thống; huyện Tiên Du có 1 làng nghề truyền thống và 1 làng nghề mới; huyện Thuận Thành có 2 làng nghề truyền thống, 2 làng nghề mới; huyện Gia Bình có 3 làng nghề truyền thống, 1 làng nghề mới; huyện Lương Tài có 3 làng nghề truyền thống và 1 làng nghề mới.

Theo kết quả đánh giá phân loại, toàn tỉnh có 26 làng nghề phát triển khá, chiếm gần 87% số làng nghề; 4 làng nghề hoạt động cầm chừng và có khả năng bị mai một là: Sắt thép Đa Hội, Tranh Đông Hồ, Giấy Phong Khê, Mây tre đan Lập Ái. Ngoài các làng nghề, toàn tỉnh có 32 thôn, khu phố có 12 nghề truyền thống, sản phẩm mang tính đặc sắc, đang phát triển tốt như: nghề làm bánh phu thê ở Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm…

Toàn tỉnh hiện có khoảng 28.342 hộ tham gia ngành nghề chính trong các làng nghề với 73.954 lao động, thu nhập trung bình đạt khoảng 7 triệu đồng/người/tháng và. Nhìn chung, hoạt động làng nghề nông thôn đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; người dân ở nhiều làng nghề có thu nhập cao, điển hình như làng nghề: Đúc đồng Đại Bái, Đồ Gốm Phù Lãng, Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Tam Sơn, Phù Khê, Hương Mạc… đạt hơn 10 triệu đồng/ người/ tháng.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments