Thứ Tư, Tháng Tư 13, 2022
Google search engine
HomeUncategorizedHội thảo “Bắc Ninh cải thiện môi trường kinh doanh động lực...

Hội thảo “Bắc Ninh cải thiện môi trường kinh doanh động lực mới thu hút đầu tư và phát triển”

Sáng 18-6, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Bắc Ninh cải thiện môi trường kinh doanh động lực mới thu hút đầu tư và phát triển”. Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Lãnh đạo tỉnh trao đổi với các đại biểu dự Hội thảo.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố và đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành cho biết, năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Bắc Ninh đã có sự cải thiện vượt bậc, đạt mức xếp hạng rất tốt, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành, vị trí cao nhất kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Điều này cho thấy nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Năm 2020, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến các mặt của đời sống xã hội và hầu hết các ngành kinh tế, từ đó doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trước thách thức trên, tỉnh Bắc Ninh đã quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế cần thiết. UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Mong muốn, Hội thảo sẽ phân tích sâu và đề xuất các giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện các chỉ số gắn liền với việc hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong bối cảnh mới, trạng thái mới.

Các đại biểu được ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI phân tích và chỉ ra những vấn đề cần giải quyết để cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Bắc Ninh qua kết quả điều tra PCI; đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm Cải thiện bền vững môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế – xã hội tỉnh báo cáo tóm tắt về những nhiệm vụ cấp bách để cải thiện môi trường kinh doanh Bắc Ninh trong tình hình mới.

Lãnh đạo các Sở, ngành đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số giảm điểm, trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; giải pháp duy trì và cải thiện Chỉ số tiếp cận đất đai, Chỉ số đào tạo lao động, Chỉ số gia nhập thị trường, chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn tỉnh và Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao Chỉ số DDCI của thành phố Bắc Ninh…

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao tính năng động, tiên phong; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, gắn với mô hình Bác sỹ doanh nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong việc tăng điểm các chỉ số thành phần. Giao Trung tâm Hành chính công tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng Đề án bổ sung chức năng, nhiệm vụ về kiểm soát TTHC và một số nhiệm vụ về cải cách TTHC đối với Trung tâm Hành chính công các cấp; hiệu quả giải quyết TTHC “4 tại chỗ”; các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá của 2 chỉ số giảm điểm là Gia nhập thị trường và Đào tạo lao động. Giao Viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế – xã hội tỉnh phân tích và tổ chức tập huấn cải thiện môi trờng kinh doanh gắn với nâng cao chất lượng quản trị địa phương tới các sở, ngành và cấp huyện.

Điểm sáng trong cải thiện môi trường kinh doanh của Bắc Ninh

(Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Chỉ số PCI được các tỉnh đặc biệt quan tâm và xem đây là thước đo quan trọng, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, nỗ lực cải cách hành chính, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các địa phương. Riêng tỉnh Bắc Ninh, qua kết quả PCI trong những năm qua, gần nhất là năm 2019, có thể thấy hầu hết các chỉ số thành phần đều có bước nhảy vượt bật về điểm số và thứ hạng. Song Bắc Ninh cũng cần phải lưu ý hơn tới những vấn đề mà doanh nghiệp kỳ vọng vào lãnh đạo tỉnh như: Giảm chi phí không chính thức; tiếp cận đất đai thuận lợi hơn; chú trọng cải thiện hơn nữa chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; chủ động nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn lực kinh doanh.

Để cải thiện chỉ số PCI năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh cần rà soát lại môi trường kinh doanh; tăng cường gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp ở nhiều cấp độ; xây dựng chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp; các cơ quan chính quyền địa phương cần công khai minh bạch thông tin trên website, nhất là thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển, các dự án đầu tư công. Tiếp tục cải thiện các chỉ số giảm điểm, trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy nhanh việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng; thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất… Tiếp tục triển khai hiệu quả các mô hình Tổ Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, Bác sỹ doanh nghiệp…

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện

(Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh)

Năm 2019, Trung tâm Hành chính công các cấp đưa vào áp dụng nhiều sáng kiến với những giải pháp sáng tạo như: Sáng kiến thu phí lệ phí bằng biên lai tự in trên phần mềm một cửa điện tử; áp dụng giải quyết thủ tục hành chính “4 tại chỗ”; thông tin hồ sơ sắp hết hạn giải quyết đến các cơ quan, đơn vị; thông báo kết quả giải quyết TTHC bằng tin nhắn đến công dân; công khai kết quả giải quyết TTHC trên mạng… giảm đáng kể thời gian giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Từ đó cho thấy hiệu quả hoạt động trong giải quyết TTHC của mô hình Trung tâm Hành chính công. Để thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tâm đề xuất tiếp tục hoàn thiện, bổ sung chức năng, nhiệm vụ về kiểm soát TTHC và một số nhiệm vụ về cải cách TTHC;  nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện các quy định về giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị nhằm giảm thiểu tình trạng tiếp xúc trực tiếp, giảm chi phí phát sinh không chính thức, tiết kiệm thời gian và minh bạch hóa việc giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức ở các sở, ngành, địa phương. Bổ sung con dấu thứ hai để thực hiện giải quyết hồ sơ 4 tại chỗ cho tổ chức và công dân ngay tại Trung tâm HCC cấp tỉnh, cấp huyện (như tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đang thực hiện).

Cải thiện chỉ số thành phần giảm điểm

(Ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội tỉnh)

PCI là tiếng nói, là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường đầu tư kinh doanh, sự điều hành của các cơ quan chính quyền, là kênh thông tin, khách quan, hữu ích đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế… trong việc định hướng các dự án. Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận về sự gia tăng của các chỉ số “Gia nhập thị trường”, “tiếp cận đất đai”, “Tính minh bạch”, “chi phí thời gian” thì cũng phải thừa nhận rằng, các chỉ tiêu về đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và ANTT… là những vấn đề đặt ra hiện nay. Năm 2019, chỉ số đào tạo lao động đạt 7,03 điểm, giảm 0, 6 điểm so với năm 2018 giảm 12 bậc xuống thứ hạng 17 (2029)

Thông qua việc thực hiện kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, động lực mới thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, chỉ số PCI là một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả công tác của các sở, ban, ngành, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Với mục tiêu phấn đấu cải thiện chỉ số xếp hạng PCI của tỉnh năm 2020  ở nhóm các tỉnh thành có chỉ số PCI tốt nhất. Trong đó, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, khắc phục và cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp và giảm điểm trong năm 2019 tạo động lực cho thu hút đầu tư, bảo đảm sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Cải thiện chỉ số gia nhập thị trường nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh)

Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì được môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cởi mở, thân thiện và an toàn. Với trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động; kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt được những kết quả tích cực. Tính công khai, minh bạch, dân chủ trong hoạt động quản lý Nhà nước từng bước được nâng cao. Quan hệ giữa cơ quan hành chính Nhà nước với nhân dân, doanh nghiệp được cải thiện.

Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu, đề xuất và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong cải cách hành chính, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Cụ thể: Thực hiện công khai, minh bạch và hệ thống hóa trình tự, thủ tục về đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục đăng tải công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở trên Cổng thông tin của Sở và tại Trung tâm hành chính công tỉnh. Triển khai cơ chế 4 tại chỗ đối với các thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, góp phần cắt giảm thời gian thực hiện TTHC cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ông Lại Trọng Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Hải Quân (Tiên Du)

Hiện nay nhiều thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp được kết nối điện tử liên thông, giao dịch qua mạng internet, đã tiết kiệm thời gian, giảm chi phí để doanh nghiệp tập trung cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp đánh giá rất cao những nỗ lực này của các sở, ngành của tỉnh, qua đó đã góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Trước yêu cầu đòi hỏi các DNNVV tỉnh phát huy tối đa nội lực một cách cao nhất trong phát triển sản xuất kinh doanh đem lại hiểu quả kinh tế cao, góp phần làm tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương, tôi mong muốn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiều giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tốt các chính sách hỗ trợ của chính phủ, của tỉnh. Nhất là hỗ trợ mặt bằng sản xuất, chính sách thuế, tiếp cận tài chính tín dụng, hỗ trợ về công nghệ… Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và đổi mới nội dung các hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp định kỳ; nghiêm túc giải quyết các phản ánh, kiến nghị; nâng cao chất lượng công tác đối thoại, giải quyết thực chất, dứt điểm các vướng mắc của doanh nghiệp; công khai kết quả và theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo, đánh giá đúng tình hình, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp về tư vấn pháp lý, thông tin thị trường, tư vấn xây dựng chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm, quảng bá thương hiệu, đào tạo lao động; tăng cường xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments