Thứ Ba, Tháng Tư 12, 2022
Google search engine
HomeUncategorizedKhởi sắc mỹ thuật Bắc Ninh

Khởi sắc mỹ thuật Bắc Ninh

Các cuộc triển lãm mỹ thuật tạo không khí thi đua sáng tạo trong các hội viên Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh.


Những năm đầu tái lập tỉnh, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh có hơn 30 hội viên là các họa sĩ, nhà điêu khắc như họa sỹ Lưu Quang Lâm, Đỗ Minh Châu, Nguyễn Văn Triền, nhà điêu khắc Vũ Bảy, Vũ Bình Minh… Đến nay, chi hội có 52 hội viên, trong đó có 22 hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ngay nhiệm kỳ đầu tiên, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh đã tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật Bắc Ninh lần thứ nhất năm 1998. Tiếp sau đó, tại các cuộc triển lãm khu vực đồng bằng sông Hồng, các tác phẩm của hội viên Bắc Ninh tham gia đều được trưng bày, đạt giải cao, tiêu biểu họa sỹ Lưu Quang Lâm đạt giải A tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng, đạt giải B Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000. Hàng năm, các họa sĩ của chi hội đều có tranh tham dự Triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng đạt được nhiều giải thưởng cao như: Lưu Quang Lâm, Vũ Bảy, Nguyễn Văn Triền, Vũ Bình Minh, Lê Khanh, Phan Hùng… Các họa sỹ Minh Châu, Đỗ Hữu Bảng, Nguyễn Đình Long nhận tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam… Nhiều hội viên trẻ Bắc Ninh có sự sáng tạo, đột phá trong cách thể hiện, tạo được dấu ấn như tác giả Nguyễn Khắc Hân đạt giải A với tác phẩm “Đánh cắp giấc mơ”, tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24, năm 2019 được tổ chức tại Bắc Ninh.
Các họa sĩ, nhà điêu khắc Bắc Ninh đã luôn có sự tiếp nối mỹ thuật truyền thống, đồng thời tiếp thu, vận dụng sáng tạo phong cách mỹ thuật hiện đại của Việt Nam và thế giới. Để nâng cao chất lượng tác phẩm, các hội viên tích cực tham gia các trại sáng tác do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. Từ những chuyến thâm nhập thực tế trong và ngoài tỉnh, đội ngũ sáng tác mỹ thuật Bắc Ninh đã thu thập được những tư liệu quý từ cuộc sống, cùng với niềm cảm xúc chân thực về đất nước, con người trên quê hương đã sáng tác hàng loạt tác phẩm, đẩy mạnh phong trào sáng tác trong các hội viên. Hơn 20 năm qua, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh đã tổ chức thành công nhiều cuộc triển lãm của tỉnh và khu vực đồng bằng sông Hồng, giới thiệu hàng trăm tác phẩm tranh, tượng, điêu khắc phục vụ công chúng.
Năm 2020, biến động do dịch Covid-19, song các hội viên Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh vẫn nhiệt tình sáng tạo để thỏa niềm đam mê nghệ thuật đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Ngay từ đầu năm, Chi hội đã phát động sáng tác các tác phẩm nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Cuối tháng 9-2020, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh tổ chức thành công triển lãm Kiến trúc Mỹ thuật, ảnh nghệ thuật với chủ đề “Bắc Ninh-Bản sắc và phát triển”. Với 60 tác phẩm Mỹ thuật gồm: Hội họa (sơn dầu, sơn mài, lụa…), đồ họa (khắc gỗ, đồ họa tay…), điêu khắc (đá, gốm…), mỗi tác phẩm với những cách bố cục, bút pháp, màu sắc riêng mang đậm dấu ấn vùng quê Kinh Bắc, ca ngợi vẻ đẹp quê hương, về phát triển kinh tế, xã hội, về tình yêu biển đảo… đã tạo ra không gian văn hóa nghệ thuật rực rỡ sắc màu, tạo ấn tượng đẹp trong lòng công chúng yêu nghệ thuật. Triển lãm đã xuất hiện nhiều thế hệ họa sĩ trẻ năng động, sáng tạo với các tác phẩm thể hiện bằng nhiều chất liệu, phong cách đa dạng, phản ánh sinh động quê hương, đất nước trong công cuộc đổi mới và hội nhập như: Nguyễn Văn Lai, Hồng Quang, Hồng My, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Phúc Oanh…
Bên cạnh việc đầu tư công sức cho những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật lâu dài, việc sáng tác tranh cổ động cũng luôn được giới họa sĩ Bắc Ninh tích cực tham gia phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Cụ thể, vừa qua, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh đã phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Với chủ đề, tranh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng các cấp, tạo sự đồng thuận trong xã hội, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Mỗi cuộc thi, Ban tổ chức đều nhận được sự tham gia của đông đảo họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên; cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; giảng viên, sinh viên, học sinh các trường chuyên nghiệp, phổ thông trong tỉnh. Nhiều tác phẩm tranh cổ động đạt giải, được dư luận đánh giá tốt.
Theo họa sĩ Lê Xuân Khánh, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh: Việc sáng tác với các họa sĩ không chỉ là thể hiện niềm đam mê mỹ thuật mà còn góp phần cổ động, phản ánh phong trào xây dựng nông thôn mới, sự “thay da đổi thịt” của quê hương, thể hiện tinh thần dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều năm qua, các hoạt động triển lãm, tập huấn, trại sáng tác mỹ thuật được tổ chức đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần tác động, hỗ trợ cho các họa sĩ trong quá trình sáng tác và tạo ấn tượng đối với công chúng thưởng thức mỹ thuật.
Thời gian tới, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh tiếp tục phát triển kết nạp thêm hội viên, tạo không khí thi đua, khuyến khích các hội viên, nhất là thế hệ trẻ ra sức sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm chất lượng, có tính nghệ thuật thẩm mỹ cao, tạo khởi sắc mới cho hoạt động mỹ thuật Bắc Ninh.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments