Thứ Hai, Tháng Tư 11, 2022
Google search engine
HomeUncategorizedNâng cao sức khỏe cho nạn nhân da cam

Nâng cao sức khỏe cho nạn nhân da cam

Hơn 6 tháng qua, Trung tâm Xông hơi tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) đã nỗ lực tẩy độc cho nhiều nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, của các cấp Hội Nạn nhân da cam góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, giúp nạn nhân da cam vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.

Chiến tranh đã lùi xa song nỗi đau da cam vẫn còn đeo đẳng đến nhiều người dân Việt Nam, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của các gia đình nạn nhân da cam. Theo thống kê của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hiện toàn tỉnh có hơn 3.000 nạn nhân da cam, hơn 5.000 người bị phơi nhiễm. Chất độc da cam không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người đi chiến đấu mà còn ảnh hưởng đến thế hệ thứ hai, thứ ba. Để xoa dịu nỗi đau dam, Bắc Ninh là 1 trong 10 tỉnh thành lập Trung tâm Xông hơi tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh. Một ngày đầu tháng 6, ông Lê Quang Hồng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, Giám đốc Trung tâm dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu cơ sở vật chất, quy trình xông hơi tẩy độc ở đây… Với diện tích hơn 4ha, Trung tâm Xông hơi tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh gồm 4 phòng xông hơi tẩy độc có thể xông được 60 người cùng một lúc; phòng thuốc; phòng khám, chữa bệnh; phòng phục hồi chức năng; 20 phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi khép kín; phòng bếp, phòng ăn… Trung tâm còn có khu tâm linh thờ phật, buổi sáng nạn nhân da cam xông hơi tẩy độc, buổi chiều mọi người được học tu thiền có hướng dẫn của Viện Nghiên cứu tiềm năng con người để chữa bệnh.
Vừa trải qua quy trình 21 ngày xông hơi tẩy độc, ông Tạ Đình Thi, sinh năm 1938, khu Bồ Sơn, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ trong niềm vui: Phục vụ chở đạn tại chiến dịch Quảng Trị những năm chống Mỹ, tôi bị nhiễm chất độc da cam nên sức khỏe kém thường bị viêm phổi mãn tính, hay ho, khó thở. Vào Trung tâm được hướng dẫn tập thể dục buổi sáng, kiểm tra sức khỏe, hàng ngày đo huyết áp, tim mạch sau đó xông hơi tẩy độc, uống thuốc vitamin, các loại khoáng chất, uống thuốc tẩy độc. Giờ sức khỏe của tôi tốt hơn nhiều, các triệu chứng của bệnh phổi mạn tính giảm hẳn, xương khớp không đau, ăn ngủ ngon.

 

Kiểm tra sức khỏe cho nạn nhân da cam tại Trung tâm Xông hơi tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh.

 

Quy trình xông hơi tẩy độc tại Trung tâm được áp dụng theo phương pháp tẩy độc tố trong cơ thể người do nhà bác học Hubbard người Mỹ nghiên cứu, phát triển được ứng dụng ở nhiều nước như: Mỹ, Nga, Australia… đem lại sức khỏe tốt. Phương pháp Hubbard không sử dụng thuốc chữa bệnh, được kết hợp với các biện pháp: Thể dục, xông hơi ở nhiệt độ cao, sử dụng các vitamin, khoáng chất hàm lượng cao và chế độ ăn ngủ đầy đủ. Phương pháp này an toàn cho đại bộ phận người trực tiếp tham gia kháng chiến, người dân có nhu cầu đều có thể tham gia tẩy độc (trừ các trường hợp: Ung thư, các bệnh về thần kinh, vết thương sọ não hở, suy tim, thiếu máu và các bệnh truyền nhiễm).
Hiện Trung tâm có 2 bác sĩ được đào tạo tại Trung tâm khử độc tố dioxin cho các nạn nhân da cam thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Bình, là Trung tâm xông hơi, khử độc đầu tiên tại Việt Nam, điều trị theo phương pháp Hubbard.
Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Trung tâm cho biết: Trước khi tham gia chương trình, mọi người đều phải đo mạch và huyết áp, làm các xét nghiệm máu cơ bản. Đặc biệt, không ai được uống rượu, bia hoặc bất kỳ loại thuốc gì ngoài vitamin và khoáng chất mà bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, trong quá trình tham gia khử độc, mọi người không phải ăn kiêng mà vẫn bảo đảm chế độ ăn như bình thường. Phương pháp tẩy độc dựa trên nguyên lý giải độc thông qua đường tiết mồ hôi, tiêu hóa, tiết niệu bằng phương pháp xông hơi cổ truyền Việt Nam kết hợp với việc uống các loại vitamin để thải độc bên trong cơ thể, cải thiện, tăng cường sức khỏe cho các nạn nhân da cam.
Dự án tẩy độc đã được triển khai ở 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức tẩy độc cho hơn 8.000 người đạt kết quả tốt, an toàn. Trung tâm Xông hơi tẩy độc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh được khai trương tháng 12 năm 2019 đến nay đã tẩy độc được hơn 80 nạn nhân chất độc da cam. Qua quá trình đánh giá sơ bộ, tổng kết 3 đợt xông hơi tẩy độc cho các nạn nhân da cam được áp dụng phương pháp điều trị này cho thấy kết quả khử độc rất khả quan, sức khỏe cải thiện tốt, ăn ngon, ngủ ngon, một số bệnh mãn tính giảm nhiều, trong đó giảm các nhóm bệnh liên quan đến thần kinh, tê bì chân tay, đau nhức vai gáy, các chi, đau đầu, tinh thần mệt mỏi; các triệu chứng về tim mạch, huyết áp, hô hấp, đường huyết cao, ăn ngủ kém, tiểu đêm nhiều lần giảm rõ rệt… Cụ thể: 25-35% các triệu chứng bệnh không còn phát sinh; 65-75% các triệu chứng bệnh giảm sâu cả về tần suất và cường độ xuất hiện giúp người được tẩy độc có tinh thần phấn chấn, sảng khoái, không còn biểu hiện mệt mỏi, sức khỏe được nâng lên.
Hiện tại nguồn kinh phí cho các nạn nhân da cam xông hơi tẩy độc còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, số nạn nhân da cam được đi xông hơi tẩy độc trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Theo quy trình xông hơi tẩy độc mỗi nạn nhân phải mất chi phí từ 5-7 triệu đồng/1 quy trình 21 ngày, bao gồm: Xông hơi tẩy độc, kiểm tra phục hồi sức khỏe, ăn ngủ, nghỉ dưỡng tại trung tâm… Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh là 2 đơn vị đầu tiên hỗ trợ nạn nhân da cam được đi xông hơi tẩy độc góp phần nâng cao sức khỏe cho các nạn nhân.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, tri ân đối với người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn xã hội, mong rằng các nạn nhân da cam sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp, ngành, các cấp Hội, các tấm lòng vàng để nạn nhân da cam, người bị phơi nhiễm đủ điều kiện được đi tẩy độc phục hồi sức khỏe.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments